fbpx

Niềm tin – Một thứ xa xỉ phẩm trong xã hội

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Lại đọc thêm được một mẩu tin về doanh nghiệp mì gói lừa đảo trên tất cả các sản phẩm đã từ lâu gắn bó với đời sống người dân, lại cảm thấy ngao ngán. Thời buổi này, con người ta đánh mất cả cái phần người trong bản ngã mà dùng mọi thủ đoạn để có được lợi nhuận. Lừa đảo diễn ra ở khắp mọi nơi, dưới mọi hình thức. Bước ra khỏi cửa nhà là đã phải đề phòng, ai nói gì cũng thấy bán tín bán nghi, chưa bao giờ cảm thấy an toàn.

Trong kinh doanh, uy tín và danh dự thường là những điều quan trọng nhất nhưng bây giờ, truyền thống kinh doanh chộp giật đã được lên một tầm cao mới bằng việc lừa đảo trên qui mô rộng, bất chấp các hệ lụy có thể gây ra. Việc này không chỉ đơn thuần dẫn tới sự sụp đổ của một thương hiệu mà quan trọng hơn nó làm đánh mất niềm tin của người sử dụng, khiến cho những doanh nghiệp đi sau gặp vô vàn khó khăn trong việc khởi nghiệp.

Quảng cáo đúng là thường phải nói tốt, nói đẹp lên về sản phẩm của mình nhưng không thể bảo không thành có được, như thế là lừa đảo. Nói riêng trong lĩnh vực nhiếp ảnh cũng tương tự, quảng cáo trên web thì lung linh, thậm chí còn lấy ảnh đẹp từ nước ngoài về rồi gửi cho khách hàng và bảo đấy là của mình nhằm giành giật được các dự án. Sau đó tất nhiên là dự án vỡ vì kỳ vong của khách hàng và khả năng đáp ứng chênh lệch nhau hàng ngàn mét. Từ đó làm khách hàng cảnh giác, không còn niềm tin vào portfolio của các đơn vị làm tốt, tử tế nữa

Nhạc sĩ Quốc Trung đã khuyên Uyên Linh khi cô mới đăng quang Idol rằng: ” Em không nên đi hát ở phòng trà, sân khấu quá nhiều với cùng một vài tác phẩm”. Đơn giản là trong nghệ thuật, khi làm đi làm lại 1 cái gì đó, dần người ta sẽ đánh mất đi cảm xúc và sức sáng tạo, và trở thành thợ hát. Khán giả thì vẫn vốn thích nghe các tác phẩm cũ đã thành công nhưng đó là con đường chết với người làm nghệ thuật. Chưa kể tới việc đi hát quá nhiều sẽ không còn thời gian để nghiên cứu, tìm tòi cái mới – chính cái này sẽ giúp khôi phục năng lượng sau những ngày đi hát thương mại đầy mệt mỏi. Chính vì thế, các thử nghiệm mới, tìm tòi mới, mặc dù có thể ban đầu khó nhge, khó cảm nhận….nhưng nó vẫn là cái mới, cái đáng trân trọng và quan trọng hơn, nó giúp người làm nghệ thuật lấy lại được cảm xúc đã mất trong quá trình làm thuương mại, phục vụ thị trường.

Đi đâu cũng chẳng biết tin ai, chả nhẽ lại không tin cái gì vì tin rồi sẽ lại bị thất vọng. Giữa một xã hội toàn lừa đảo thế này, làm ăn tử tế biết đâu sẽ tạo ra được sự khác biệt, nên thế và phải là thế.

Share.

About Author

Keep calm and take a shot. Nhiệm vụ của nhiếp ảnh gia là chụp ảnh chứ không phải bốc phét.

Leave A Reply